Ứng dụng Marketing truyền miệng – đơn giản mà hiệu quả

Lượt xem: 800 / By Nguyễn Huỳnh Long

Case study marketing truyền miệng

Khởi nghiệp và bài toán trăn trở về marketing

Khởi sự kinh doanh hãy tự nghĩ ra cách làm marketing hiệu quả và chi phí ít nhất. Tôi đã khởi sự kinh doanh với nhiều công việc khác nhau và mỗi lần như vậy tôi đều tự nghĩ ra những cách làm phù hợp để tìm kiếm khách hàng. Nhưng khi tiếp xúc với nhiều bạn trẻ khởi sự kinh doanh các bạn thường hỏi: tại sao các bạn đã làm đúng và rất bài bản mà sao khách hàng vẫn không thấy đâu cả nhất là với ẩm thực. Hôm nay xin chia sẻ lại với các bạn một cách làm đơn giản mà tôi đã thực hiện với ẩm thực, chi phí rất ít nhưng rất hiệu quả khi khai trương một quán Phở .

Mấy năm trước thú thực tôi đã có ý định phát triển một thương hiệu Phở với các món Phở mang hương vị Thảo mộc với nước soup dùng Rau hay nước cốt trái cây thay thế cho bột ngọt và tạo ra một hương vị thật độc đáo. Mỗi lần mở quán ở đâu là một lần phải nghĩ ra những cách tìm kiếm khách hàng ở nơi đó. Mà lại phải làm cách nào để chi phí ít nhất nhưng hiệu quả nhất. Và mọi người cùng suy nghĩ nhé.

Làm marketing hiệu quả và chi phí ít nhất

Khi chuẩn bị khai trương tôi đã đến UBND phường nơi quán Phở tọa lạc và đề nghị với anh chủ tịch phường:

“Tôi chuẩn bị khai trương quán phở trên đường… gần đây và tôi muốn trong ngày khai trương tôi sẽ mời toàn bộ các cụ cao niên ( trên 70 tuổi) trong phường của mình tới dự, dùng thử miễn phí các món Phở của tôi và mong sẽ được các cụ góp ý cho đồng thời tôi cũng có nhã ý tặng cho mỗi cụ một phần quà tri ân tấm lòng các cụ đã đến và cho ý kiến ạ.“

Anh chủ tịch phường vui vẻ:

Dạ, trước tiên thay mặt các cụ cảm ơn tấm lòng chị dành cho các cụ nhé. Tôi sẽ giới thiệu chị với bạn phụ trách chi Đoàn thanh niên của Phường để chị bàn bạc nhé. Và nếu chị cần hỗ trợ gì trong ngày khai trương chị cứ bàn bạc với bạn ấy nhé chi đoàn thanh niên sẽ hỗ trợ cho chị…

Và bạn phụ trách chi Đoàn thanh niên phân vân:

– Danh sách các cụ em có thể cung cấp cho chị nhưng có một số cụ không thể đi đến được chị ạ vì lý do sức khỏe.

– Chị có thể nhờ Đoàn thanh niên hỗ trợ mang đến tận nhà các cụ không? Vì các bạn biết địa chỉ các cụ.

– Dạ, như vậy cũng được ạ. Bữa khai trương em sẽ cho các bạn thanh niên hỗ trợ chị đưa các cụ tới và phục vụ các cụ giúp chị luôn ạ.

– Vậy thì tốt và chu đáo quá! Chị cảm ơn nhé.

Tổng hợp 1000+ bài viết tuyển chọn độc quyền từ những chuyên gia hàng đầu về Quản trị, Kinh doanh, Đầu tư, Marketing: 

Và ngày khai trương đã diễn ra thật tốt đẹp đúng như kế hoạch. Các cụ đều vui vẻ phấn khởi. Không khí ngày khai trương vô cùng nhộn nhịp. Các Đoàn viên thanh niên hỗ trợ đưa các cụ tới. Cụ nào cũng phấn chấn hồ hởi. Các cụ gặp nhau chuyện trò rôm rả vì hình như đã lâu các cụ chưa gặp nhau và người già được quan tâm, được thăm hỏi rất mừng và vui.

Các bạn thanh niên chăm sóc các cụ rất chu đáo. Và các bạn chạy đi chạy lại như con thoi mang Phở và quà tới tận nhà cho các cụ nào không thể tới được. Tất cả những điều đó làm cho không khí khai trương thật náo nhiệt và nồng ấm. Các cụ nắm tay tôi cảm ơn vì đã tổ chức cho các cụ buổi gặp mặt nhau,được chụp hình thật vui và tôi vui nhất là các cụ khen Phở rất ngon…

Thế là sau ngày khai trương quán phở của tôi có khách ngay và đó là lượng khách rất ổn định sau này mà không cần phải tốn thêm bất cứ chi phí marketing nào nữa và còn nhận được thư cảm ơn của phường giử tới nữa chứ.

Nhưng cuối bài chia sẻ này tôi muốn các bạn trẻ tập thể dục não một chút, đừng chỉ like và comment không thôi. Hãy làm một bài tập nhỏ nhé: “Tại sao tôi lại tặng cho đối tượng khách hàng của mình chỉ là các cụ cao niên mà không tặng cho các đối tượng trẻ hơn mới là khách hàng tiềm năng của phở?”.

Tôi muốn mỗi bài chia sẻ của mình sẽ trở thành bài học để các bạn luyện với những thói quen tốt, suy nghĩ và phát triển tư duy, sáng tạo với từng trường hợp để có thể áp dụng cho công việc kinh doanh của mình tốt hơn.

Rất mong nhận được những câu trả lời trùng với cách suy nghĩ của tôi (Trừ một số bạn trong team khởi nghiệp với ẩm thực mà tôi đang hướng dẫn đã được nghe câu trả lời rồi nhé).

Dung Mai (QTvKN)

Share this...
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Ứng dụng Marketing truyền miệng – đơn giản mà hiệu quả

 1. Duy Khoa nói:

  Các cụ là những người được tôn kính nên có sức ảnh hưởng lớn hơn
  Đánh giá của các cụ sẽ được con cháu lưu tâm. Cả nhà có xu hướng làm vui lòng các cụ bằng cách mời cụ đi ăn hoặc mua về loại phở các cụ thích
  Các cụ có nhiều thời gian nên sẵn sàng tham gia các sự kiện dành riêng cho mình và nhận thấy mình được tôn trọng, thích giao lưu và chia sẻ những kiến thức thức, kinh nghiệm sống

 2. Vĩnh Tân nói:

  Các cụ có lương hưu ổn định, thậm chí có cụ lương rất cao. Đối tượng này chú ý quan tâm đến sức khỏe thông qua chất lượng ẩm thực và dinh dưỡng hàng ngày. Các cụ được con cháu tập trung chăm sóc tối đa về tinh thần và thể chất như một hình thức báo hiếu ông bà cha mẹ theo truyền thống dân tộc nên việc mua bát phở về tặng cụ là chuyện đương nhiên. Ngoài ra phở là món ăn đảm bảo dinh dưỡng cao, nhiều nước và sợi phở mềm nên các cụ dễ dàng tiêu hóa, phù hợp với các cụ tuổi cao răng yếu ko nhai được các món dai, khô, cứng…Vấn đề cuối cùng khi 1 cụ yêu thích hương vị phở của quán thì cũng dễ lôi kéo theo 4 khách hàng tiềm năng là con, cháu, dâu, rể trong gia đình.

 3. Nhật Ánh nói:

  Dạ vì dân gian có câu ” Ra đường hỏi già về nhà hỏi trẻ” ạ :)) chỉ cần câu chuyện các cụ kể trong lúc đi thể dục, ngồi quán nước, hay trong bữa cơm gia đình…cg đủ để người đối diện có ấn tượng và sẽ đến thử 1 lần, thêm nữa là khẩu vị của các cụ khá khó chiều nên khi các cụ đã khen thì người nghe cg rất tò mò
  Con chưa thấy ngta quan tâm tới các cụ theo cách này bao giờ. Cách này tình cảm và hiệu quả quá cô ạ

 4. Tấn Trưởng nói:

  1. các cụ là người đã sống rất lâi tại khu vực, có một gia đình nhỏ hoặc gia đình lớn nhiều gia đình nhỏ. con cháu rất đông và uy tín xóm giềng nên lời nhận xét của các cụ là cách đơn gỉan để khẳng định phở của cô ngon và chất lượng.
  2. ý nghĩa nhân văn gây thiện cảm với cư dân xung quanh với vc tổ chức cho các cụ dc gặp mặt…
  Ý tưởng của cô thật tuyệt vời bài học bổ ích cho con.

 5. Anh Tuấn nói:

  Có một số lý do mà cháu nghĩ Cô thực hiện marketing hướng đối tượng là các vị cao niên:
  1. Phở là một món ăn truyền thống của dân tộc, các cụ cao niên đã thưởng thức từ lâu, có thể là lúc phở ra đời. Vì vậy độ chính mùi để thưởng thức và cảm nhận hương vị Phở già đời hơn các đối tượng khác.
  2. Sự trung thực, nhiệt tình, đóng góp ý kiến sẽ nhiều hơn vì họ luôn muốn thế hệ trẻ giữ gìn nét truyền thống dân tộc, nhất là món Phở Việt Nam. Đó là những khen chê thật nhất để chúng ta thay đổi trên từng sản phẩm.
  3. Cuộc gặp gỡ đông đủ lúc về già luôn là những cuộc gặp trân quý hơn bao giờ hết. Là dịp để họ vừa thưởng thức món Phở truyền thống, kể cho nhau nghe những câu chuyện và cái quan trọng là họ sẽ bàn luận về món Phở đang thưởng thức.
  Và cuối cùng là tâm niệm từ Cô muốn tri ân các bậc cao niên đã gìn giữ những món ăn truyền thống của dân tộc và tạo điều kiện để thế hệ sau phát huy tiếp những nét truyền thống ấy.
  Cảm ơn Cô đã chia sẻ một bài viết hay.

 6. Triệu Tuấn nói:

  Bài viết hay quá chị ạ. Cho em xin phép được phát biểu là có phải mục tiêu là các cụ già nhưng thật ra thì là nắm trọn cả gia đình các cụ luôn bởi vì thường là các cụ mà hài lòng thì hầu như các con các cháu của các cụ sẽ được các cụ giới thiệu ra quán của chị. Dạ em đoán mò thế , em rất mong được chị chia sẻ thêm ak!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xây dựng thương hiệu du lịch – Case study du lịch Hà Giang

Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu Cuộc đua để chiếm vị trí trong tâm trí và trái tim của khách hàng ngày càng trở nên khốc liệt. Để xây dựng và giữ vững vị trí của mình, các thương hiệu không thể tự hài lòng và ‘‘giậm chân tại chỗ’’. ‘‘Liên tục..

Xem thêm

Khách hàng sẽ trả tiền quảng cáo cho sản phẩm của bạn

Dung Mai xin chia sẻ câu chuyện của mình mong rằng người đi kinh doanh ẩm thực có thêm một tham khảo trải nghiệm thực tế của chính mình đã làm. Điều này chỉ những người kinh doanh ẩm thực mới thấm, nếu mở ra không có khách hàng hoặc không giữ được khách hàng..

Xem thêm

Mô hình kinh doanh của thương hiệu hàng không Vietjet Air

Mô hình kinh doanh của Vietjet Air là kinh doanh hàng không giá rẻ. Trong bài viết này tôi sử dụng The Business Model Map để mô tả mô hình kinh doanh của Vietjet Air. Mô hình phân tích thương hiệu The Business Model Map The Business Model Map là công cụ thiết kế, mô..

Xem thêm