Đừng “khinh thường” Truyền thông Du kích

Lượt xem: 795 / By Nguyễn Huỳnh Long

Truyền thông du kích

Khái niệm “du kích” trong truyền thông

Chuyện tào lao 1:

– Trinh: Anh ơi, em không hiểu thời gian gần đây bên em có nhiều khách hàng mới và không biết từ đâu!

– Hoàng Dũng: Bên em có làm truyền thông ở đâu không?

– Trinh: Không anh ạ, bọn em có biết làm truyền thông đâu.

– Hoàng Dũng: Vậy em có tham gia network ở đâu không? Hoặc là post gì trên facebook cá nhân không?

– Trinh: Cái đó thì có anh ạ, sếp em mới tham gia sự kiện “Doanh nhân quê hương” và có 1 bài post trên Facebook sếp em về việc bọn em xử lý sự cố sau 2h nhận báo lỗi.

Chuyện tào lao 2:

Hay cực Dũng ơi, công ty anh kêu gọi anh em lắp đặt, sau khi lắp đặt xong thì chụp ảnh, quay video và post trên Facebook, Youtube của anh em và công ty. Nhiều khách hàng biết đến bọn anh từ mấy cái video và ảnh đó. Mà nhé, chẳng tốn một đồng chi phí.

Chuyện tào lao 3:

Nếu công ty bé mà không có tiền làm các chiến dịch truyền thông thì có cách nào để mọi người biết đến mình không?

Dẫn chứng:

Trong lời kêu gọi toàn Quốc kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói:

“Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc.”

Chính lời kêu gọi này của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng lối đánh du kích đã khiến cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam dành chiến thắng trước Thực dân Pháp dã man, tàn bạo.

Biện luận:

Trong cuộc chiến đấu ác liệt của thương trường Kinh doanh, muốn chiếm lấy trái tim khách hàng trước vô vàn đối thủ to lớn, lối đánh “Du kích” vẫn phát huy rõ vai trò của nó.

Tổng hợp 1000+ bài viết tuyển chọn độc quyền từ những chuyên gia hàng đầu về Quản trị, Kinh doanh, Đầu tư, Marketing: 

Đó là “Truyền thông Du kích”

Truyền thông Du kích là cách mà các Thương hiệu, Nhãn hàng SMEs, dùng các chất liệu, phương thức, cách thức sẵn có của Doanh nghiệp từ chị Lao công, anh bảo vệ đến chị Nhân sự và ngay cả giám đốc cùng tham gia vào chiến dịch này.

Họ làm gì? Sử dụng vũ khí gì để tham gia vào Truyền thông Du kích?

Không đao to búa lớn, không phải là các gói ngân sách lớn, cũng chẳng cần tạo ra chiến dịch tổng thể nào. Nếu chị lao công thấy yêu Doanh nghiệp của mình, chị ấy có thể chia sẻ hình ảnh của chị ấy trên Facebook, Zalo hay thậm chí chị ấy tự hào và thao thao với hàng xóm hoặc hội chị em phụ nữ địa phương.

Bác bảo vệ làm gì á? Bác ấy có thể nở 1 nụ cười đón khách, bác ấy có thể kể về chiếc bánh sinh nhật mà Công đoàn tổ chức. Anh nhân viên kỹ thuật kể về sự tận tâm làm ra sản phẩm. Sếp thì nói về đam mê, tâm huyết, tầm nhìn và những khách hàng đã chọn Doanh nghiệp…Vũ khí có thể là câu chuyện, có thể là tấm hình đăng tải Facebook, Zalo. Nó có thể là buổi livestream Youtube về lễ chào đón đối tác sang thăm Doanh nghiệp…thấy chưa: “Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc.”

Tận dụng tối đa vũ khí sẵn có của mình.

Hiểu về những vũ khí – chất liệu truyền thông chúng ta có, cách chúng ta truyền thông để đạt hiệu quả tốt nhất. Ví dụ trong một doanh nghiệp thì chất liệu chúng ta có là: sản phẩm tốt, khách hàng đã sử dụng, không gian nhà xưởng, công nghệ, nhân sự, tự hào văn hoá, câu chuyện trải nghiệm… vân vân, mây mây. Thể hiện chất liệu đấy có thể là 1 cái caption hay, một bài viết sâu sắc, một câu chuyện có thật, nó có thể là những tấm hình đời sống hàng ngày, những video thực tế quay từ điện thoại…

Video Content, vũ khí tự chế của Doanh nghiệp

Trong thời chiến tranh du kích, bộ đội của ta cũng tự chế ra được nhiều vũ khí triệt hạ được nhiều quân địch. Chỉ Việt Nam mới có bắn cung, chỉ Việt Nam mới có bẫy xiên chết người. Truyền thông du kích cũng thế, đâu cần phải bỏ ra hàng trăm, hàng tỷ để làm phim oách. Smartphone, điện thoại của chúng ta có thể làm ra các Video Content cho chiến dịch truyền thông của mình. Và đánh du kích với Video Content là một phương pháp hiệu quả.

Lựa chọn các địa thế hiểm trở, nơi có quân địch thường đi qua để mai phục và đánh úp du kích. Địa thế đó có thể là Zalo, có thể là Youtube doanh nghiệp, có thể là Website, thậm chí nó có thể là Facbook cá nhân sếp, bảo vệ. Rồi hơn là Instagram, Viber, Linkin, Twiter, Google Map, TV tại sảnh bán hàng, các diễn đàn, group, hội nhóm – cộng đồng networking.

Vậy nhưng Du kích không phải là liều mình ôm bom giống trùm khủng bố IS

Du kích là khi muốn đánh thì ta chủ động đánh, khi cần rút lui thì ta chủ động rút lui, đánh nhanh, đánh bền bỉ, đánh mạnh mẽ. Trước khi “Dân quân Du kích” có triển khai điều gì đó thì cần phải tuân thủ các định hướng, được nói cái gì, cái gì không được nói. Vì rất có thể nếu không có định hướng chung thì chúng ta sẽ đưa ra những thông tin không chính xác, không hợp với chiến lược của thương hiệu Doanh nghiệp. “Đánh du kích” không có nghĩa là chúng ta ôm bom cảm tử, đánh liều, đánh không có định hướng.

Chốt lại:

Dưới đây là 5 chú ý khi đánh “Truyền thông Du kích”:

  • Có vũ khí gì dùng cái đó: Caption, Bài viết, Câu chuyện, Hình ảnh, Video
  • Đánh bền bỉ
  • Đanh nhanh – Thắng nhanh
  • Không phân biệt sếp – bảo vệ – lao công, ai cũng có thể đánh
  • Chọn địa thế hiểm trở, nơi có quân địch đi qua: Zalo, Facebook, Instagram, Website, Youtube…

Hoàng Dũng (QTvKN)

Share this...
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Đừng “khinh thường” Truyền thông Du kích

 1. Tuấn Anh nói:

  Cảm ơn anh đã chia sẻ. Nếu đánh phải có chiến lược, chiến thuật rõ ràng và biên giới thì “lời kêu gọi” mới có hiệu quả cũng như không bị nhiễu loạn thông tin tới khách hàng. Ở Việt Nam các tin đồn thường có tính chính xác cao hẳn cũng do nội bộ tung ra có chủ đích.

 2. Thu Linh nói:

  Trước giờ công ty em cứ kiểu đánh nhanh thắng nhanh đánh mọi đối tượng từ cô lao công trong công ty mà không biết nó là TRUYỀN THÔNG DU KÍCH. Cảm ơn anh nhiều lắm luôn ạ!!!^^

 3. Hồng Phát nói:

  Truyền thông kiểu này ví như con dao hai lưỡi. Nếu huy động tất cả phòng ban thực hiện kiểu này thì công ty sẽ sớm thành cái chợ, mà đã là chợ thì ngôn ngữ hỗn tạp. Khách hàng cũng sẽ có cái nhìn đa chiều về cái chợ này. Tất cả các công việc nên đúng với vị trí và chức năng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 mô hình Marketing cực kì hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày xưa, khi mới tiếp túc với Marketing, hầu hết mình và những anh em trong nghề thường làm theo lộ trình cơ bản là: Phân tích thị trường Phân tích khách hàng Lập kế hoạch truyền thông Thực Thi và Theo Dõi Cải Tiến, Điều Chỉnh Thì ở bước lập kế hoạch truyền thông,..

Xem thêm

“Cắm cờ” truyền thông như thế nào trong thị trường cạnh tranh khốc liệt?

Định vị thương hiệu đầu tiên trong tâm trí khách hàng Chiến thuật “cắm cờ đỉnh núi” ở đây được hiểu là cách định vị thương hiệu đầu tiên trong tâm trí khách hàng. Hãy là người đầu tiên leo lên “đỉnh núi” của bộ nhớ và tâm trí khách hàng, và cắm tại đó..

Xem thêm

Chiêu thức marketing “nói xấu” đối thủ theo cách không hề xấu

Marketing “nói xấu” đối thủ Trong các sách dạy marketing hay nói về cạnh tranh theo kiểu chính thống luôn nói tới điều này. Chúng ta tuyệt nhiên không nên nói xấu đối thủ trong cạnh tranh vì như thế chỉ làm xấu hình ảnh của chúng ta trong mắt khách hàng. Mà như thế..

Xem thêm