Đem thành công nhanh cho các thương hiệu bằng định vị trực diện

Lượt xem: 796 / By Nguyễn Huỳnh Long

Định vị thương hiệu trực diện

Tư vấn định vị thương hiệu cho các SMEs

Một trong những cách định vị mà mình thường tư vấn cho doanh nghiệp SMEs, là hãy chọn đúng “huyệt” và sau đó, nói ra cho cả thế giới biết bạn là ai một cách trực tiếp nhất.

Khách hàng Việt vốn là những người thích sự đơn giản và dễ hiểu. Khác với ngôn từ bóng bẩy mà bạn thường nghe thấy trong phim kinh điển, cách người Việt nói chuyện và thảo luận trong 20 năm gần đây, ngày càng trở nên ít ẩn dụ hơn.

Tuổi trẻ thích thoải mái. Tuổi già thích trẻ hoá. Ngôn ngữ xì-tin thay thế cho văn phong nghiêm cẩn hàn lâm, gọt nhả câu chữ.

Nếu bạn đang mạnh về Giảm béo, thay vì một câu khẩu hiệu rất sâu sắc và có tính triết lý cao như “Đam mê vẻ đẹp cân bằng” hãy nói với khách hàng rằng bạn là “Số 1 về giảm béo và chăm sóc da”.

Nếu bạn tự tin về chất lượng sản phẩm và nắm trong tay công nghệ hiện đại, hãy khẳng định “Dẫn đầu chất lượng Trần vách Thạch cao”.

Nếu bạn chọn nhảy vào một thị trường mới, hãy là một người “Tiên phong trong giáo dục gia đình”.

Những câu định vị nói trên, ai cũng có thể tự làm cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Vì muốn đạt đến thành công, bạn cần thêm 2 câu Thần chú nữa. Đó là tập trung vào mục tiêu định vị và chứng minh lý do để tin.

Tổng hợp 1000+ bài viết tuyển chọn độc quyền từ những chuyên gia hàng đầu về Quản trị, Kinh doanh, Đầu tư, Marketing: 

Chiến lược định vị trực diện cho các thương hiệu nhỏ

Vì sao doanh nghiệp Vừa và nhỏ lại được mình khuyên nên chọn định vị kiểu trần trụi và có phần “thô ráp” như thế?

Lý do cơ bản, như đã nói ở trên. Khách hàng ngày nay đang quá tải thông tin, và họ muốn rũ bỏ quá khứ chậm rãi, thâm thuý của cha ông trước đây, họ cần một lời hiệu triệu đơn giản nhất.

Không chỉ ở Việt Nam. Make American Great Again đã đem lại thành công cho một “Tân binh” trước đối thủ nặng ký lão luyện. Đưa Donald Trump thành tổng thống nước Mỹ.

Trước kia trong quá khứ. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã sử dụng cách dùng ngôn ngữ tương tự để truyền thông. Và kết quả cho thấy, đơn giản là con đường ngắn nhất trực tiếp xuyên thẳng vào não bộ.

Một lý do khác nữa. Doanh nghiệp SMEs vốn có rất ít ngân sách truyền thông. Không thể “đập truyền thông” bằng đa tầng, đa phương diện, 360 hay Ommi Channel… nên cách nói bóng bẩy và ẩn dụ sẽ khó có đủ không gian và kỹ thuật để đủ thấm.

Mới đây, qua phần chia sẻ của CMO Thế Giới di động trong sự kiện đình đám “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” của sage Phuong Nguyen; cách mà “Ông lớn” ấy đã làm truyền thông, té ra lại chả khác gì doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, với case Điện Máy Xanh, cách làm định vị trực diện ở mức độ đầu tư đủ lớn, đã trở thành một trong 3 chiến dịch được nhắc đến nhiều nhất trên môi trường mạng xã hội toàn Đông Nam Á.

Mặc dù đã ở thế được quyền chọn đối tác, sẵn sàng chi tiền; với sự tham gia đấu thầu ý tưởng của rất nhiều Agency lớn, chuyên nghiệp có chiến lược rất bài bản; nhưng với tư duy của những người “lính trận”, BLĐ và Team Marketing Thế giới di động đã chọn “chỉ cần cho mọi người biết Điện máy Xanh bán cái gì, không cần nói tới giá trị” là đủ. Đang trong giai đoạn lan toả nhận biết (A – Attention) nên cùng với âm nhạc và ngôn ngữ đời thường, định vị “mua ti vi đến Điện Máy Xanh” đã làm nên chiến thắng.

Ở 3 Ví dụ trên, sau tư vấn 3 năm, Saigon Smile Spa và Zinca đều đã trở thành Người dẫn đầu trên phân khúc của mình, mở rộng quy mô doanh nghiệp gấp 2 lần chỉ sau 1-2 năm tập trung cho định vị.

Tuy nhiên, định vị trực diện cũng có điểm yếu. Đó là bạn không nên sử dụng thông điệp định vị trực diện để truyền thông quá 3 năm. Điện máy Xanh hiện nay, nếu vẫn chỉ là “mua Tivi đến Điện máy Xanh” thì không ai lắng nghe nữa. Qua giai đoạn Nhận biết, thương hiệu cần chuyển sang giai đoạn tiếp theo, nêu bật giá trị, lợi thế hoặc cam kết của thương hiệu để “lôi kéo, giữ chân, đốn tim” khách hàng.

Tấn công khách hàng bằng định vị trực diện. Marketing “không giỏi sáng tạo” vẫn kiếm được tiền. Nhưng phải “giỏi” trong việc chọn đúng chiến lược và kiên định với mục tiêu.

Đặng Thanh Vân (QTvKN)

Share this...
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Đem thành công nhanh cho các thương hiệu bằng định vị trực diện

 1. Nguyên Minh nói:

  Cám ơn Cô đã chia sẻ.
  nổi tiếng nhất của định vị trực diện có lẽ là của Kangaroo – đã giúp các DN từ bỏ định vị theo kiểu hàn lâm quay về với trực diện.
  Như cô chia sẻ, xong tập 1 thì phải có tập 2 đủ hay đủ sâu sắc để đốn tim và giữ chân.

 2. Phạm Hùng nói:

  Sự trần trụi về ngôn ngữ của chị Đặng Thanh Vân đã đột kích rất thành công trong việc chiếm lĩnh tâm trí của khách hàng và mang lại hiệu quả vượt trội.

 3. Trưởng Nguyễn nói:

  Cám ơn chị đã chÍa sẻ, đúng là nhiều sme thời gian đầu nên tập trung trực diện cho mọi người biết đã, họ tham làm ôm đồm nhiều quá nên k đạt hiệu quả. Cần có lộ trình rõ ràng từng thời điểm. Cám ơn chị chia sẻ kinh nghiệm rất hay và thực tế cho em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 mô hình Marketing cực kì hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày xưa, khi mới tiếp túc với Marketing, hầu hết mình và những anh em trong nghề thường làm theo lộ trình cơ bản là: Phân tích thị trường Phân tích khách hàng Lập kế hoạch truyền thông Thực Thi và Theo Dõi Cải Tiến, Điều Chỉnh Thì ở bước lập kế hoạch truyền thông,..

Xem thêm

“Cắm cờ” truyền thông như thế nào trong thị trường cạnh tranh khốc liệt?

Định vị thương hiệu đầu tiên trong tâm trí khách hàng Chiến thuật “cắm cờ đỉnh núi” ở đây được hiểu là cách định vị thương hiệu đầu tiên trong tâm trí khách hàng. Hãy là người đầu tiên leo lên “đỉnh núi” của bộ nhớ và tâm trí khách hàng, và cắm tại đó..

Xem thêm

Chiêu thức marketing “nói xấu” đối thủ theo cách không hề xấu

Marketing “nói xấu” đối thủ Trong các sách dạy marketing hay nói về cạnh tranh theo kiểu chính thống luôn nói tới điều này. Chúng ta tuyệt nhiên không nên nói xấu đối thủ trong cạnh tranh vì như thế chỉ làm xấu hình ảnh của chúng ta trong mắt khách hàng. Mà như thế..

Xem thêm