Có nên Marketing theo trend? Tư duy marketing ngắn hạn hay dài hạn?

Lượt xem: 802 / By Nguyễn Huỳnh Long

Marketing theo trend

Xin phép chia sẻ về case team tôi đã thực hiện với chiến dịch Burger Corona. Sản phẩm này đã viral lên trên hầu hết tất cả các kênh truyền thông lớn nhất thế giới như BBC, CNN, NBC, Le Figaro, Reuteur, AP v.v… và khi kiểm tra lại thì báo chí của cả 5 châu lục đều đã đưa tin về sản phẩm này.

Cũng vui hơn 1 chút là các bài báo đó đều chuyển tải được tinh thần lạc quan của người Việt và đề cao công tác phòng chống dịch của chính phủ Việt Nam. Xin trích một phần trả lời báo chí về cách thức tạo sản phẩm mới và triển khai marketing trong thời điểm khủng hoảng

1. Thời điểm khủng hoảng có nên đẩy mạnh marketing không?

Đây là câu hỏi khó. Quan điểm của tôi luôn là sẽ không kích hoạt một chiến dịch marketing nếu không có một sản phẩm đủ đặc sắc. Đây cũng là quan điểm tôi học được của cây đại thụ của Quản trị hiện đại là Peter Drucker: “Innovation và Marketing” cần được đi song hành.

Nếu chỉ marketing dựa trên sản phẩm không có điều gì đặc sắc thì rất khó đẩy, đặc biệt ở cấp độ chiến dịch. Thế nên mình cải tiến sản phẩm trước khi đẩy marketing là hiệu quả hơn cả

Cá nhân tôi gắng tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm có tính đột biến trước khi làm các hoạt động marketing đi theo.

Ví dụ như Pizza Home là đơn vị chuỗi nhà hàng đầu tiên phát khẩu trang miễn phí cho mọi người (làm từ 3 Tết) ngay khi đại dịch mới bắt đầu. Hay chúng tôi cũng là là đơn vị đầu tiên tạo ra sản phẩm Pizza Thanh Long trong thời điểm mọi người chung tay giải cứu nông sản là quả thanh long ruột đỏ. Và gần đây là sản phẩm Burger Corona.

Tổng hợp 1000+ bài viết tuyển chọn độc quyền từ những chuyên gia hàng đầu về Quản trị, Kinh doanh, Đầu tư, Marketing: 

2. Marketing sản phẩm theo trend, vậy hết trend thì sao?

Thực ra thì mọi người hay nói đến trend theo một tư duy ngắn hạn. Theo tôi thì ngắn hạn cũng tốt mà dài hạn thì còn tốt hơn nữa.

Một sản phẩm có thể ngắn hạn nhưng tư duy thì nó phải phản ánh trung hạn và dài hạn.

Ví dụ như sản phẩm Pizza Thanh Long nhiều người cho rằng đó là sản phẩm theo trend, điều này không sai, bởi sau khi giải phóng nông sản xong, thanh long về lại giá cũ thì sản phẩm Pizza Thanh Long cũng sẽ ngưng bán. Tuy nhiên, chiến lược kết hợp sản phẩm của mình với các nguyên liệu là các loại nông sản Việt thì nó là chiến lược dài hơi của Pizza Home

Hay như mọi người nghĩ đến khi dịch Covid qua đi thì sản phẩm Burger Corona sẽ ngưng hot, điều đó đúng. Tuy nhiên chiến lược của Pizza Home từ trước đến nay là luôn tạo ra các sản phẩm mang tinh thần vui vẻ trẻ trung, chuyển tải thông điệp tích cực đến cho mọi người, đó là tư duy dài.

Ngắn hạn thì cũng tốt. Mà dài hạn tốt thì còn tốt hơn. Cả ngắn hạn lẫn dài hạn đều tốt thì quá tốt.

3. Cách thức tạo ra chiến lược sản phẩm và marketing thành công?

Thực ra trong quá trình triển khai các sản phẩm mới và ý tưởng mới thì chúng tôi tập trung vào nguyên lý của Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn.

Ý tưởng lõi là gì? Đó là không ngại thử nghiệm, tung ra sản phẩm mới thật nhanh và nhờ chính khách hàng đóng góp để hoàn thiện sản phẩm. Quan điểm là: “Fail Fast and Fail Cheap”, nghĩa là nếu có thất bại hãy thất bại thật nhanh (cho đỡ tốn thời gian) và thất bại sao cho thật ít tiền để tối ưu nguồn lực.

Trong chiến dịch Burger Corona có yếu tố may mắn. Tuy nhiên chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều ý tưởng và rất nhiều ý tưởng đã thất bại và chúng tôi coi việc thất bại là điều cần thiết để có được thành công với những sản phẩm khác sau này.

Ví dụ như chúng tôi đã làm bánh mỳ Sầu riêng, bánh gối Dưa hấu (đợt giải cứu Nông sản) hay cookie Corona (cùng đợt với Burger Corona) tuy nhiên các sản phẩm này đều thất bại. Nhưng đó là những thất bại cần thiết để có được những sản phẩm thành công như Burger Corona.

Nói chung có được sản phẩm có khả năng lan truyền được nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có những thứ chúng ta không chủ động được (như may mắn) nhưng có những thứ chúng ta chủ động được đó là thử nghiệm liên tục và chăm chỉ, cố gắng để chờ đến khi may mắn tìm đến

Hoàng Tùng (QTvKN)

Share this...
Share on facebook
Facebook

Bình luận về “Có nên Marketing theo trend? Tư duy marketing ngắn hạn hay dài hạn?

  1. Thu Thảo nói:

    Em rất thích tư tưởng của anh, phải dám thử nhiều ý tưởng, rồi chắc chắn có 1 ngày sẽ một hoặc nhiều trong số tụi nó thành công. Thiên tài bách chiến bách thắng giờ làm gì có, chỉ có người dám bách chiến, thì mới có cơ hội thắng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sử dụng KOLs cho các chiến dịch Marketing: Dễ hay khó?

Mạng xã hội đã trở thành nguồn tiếp nhận thông tin chính của nhiều người, qua đó, truyền thông qua mạng xã hội đã trở thành kênh không thể bỏ qua của nhiều doanh nghiệp. Trang cá nhân của những người nổi tiếng trên mạng xã hội cũng đã trở thành một kênh truyền thông..

Xem thêm

Khác nhau giữa quảng cáo TVC Truyền hình & TVC Online?

Báo giấy vang danh một thời đã & đang dịch chuyển vị thế cho các trang báo mạng. Truyền hình mặt đất (analog) đang chuyển đổi sang số hóa (digital). Đổi mới, công nghệ có phải là “kẻ thù” của truyền thống? Câu chuyện công nghệ thay đổi khiến nhiều thứ cũng thay đổi theo…

Xem thêm

5 sai lầm phổ biến khi doanh nghiệp thực hiện video quảng cáo

Các bạn cũng biết là trong các hình thức tiếp thị và quảng cáo, video quảng cáo có lợi thế hơn rất nhiều so với quảng cáo viết và âm thanh. Nó bao gồm cả hình ảnh và chữ viết, có âm thanh lời bình thuyết minh nên rất dễ thu hút khách hàng chú..

Xem thêm