5 sai lầm phổ biến khi doanh nghiệp thực hiện video quảng cáo

Lượt xem: 788 / By Nguyễn Huỳnh Long

5 sai lầm khi thực hiện video quảng cáo

Các bạn cũng biết là trong các hình thức tiếp thị và quảng cáo, video quảng cáo có lợi thế hơn rất nhiều so với quảng cáo viết và âm thanh. Nó bao gồm cả hình ảnh và chữ viết, có âm thanh lời bình thuyết minh nên rất dễ thu hút khách hàng chú ý và quan tâm. Chính vì vậy, chi phí để sản xuất của Video quảng cáo so với các hình thức còn lại có sự chênh lệch không nhỏ.

“Một phút trong Thế chiến thứ 2 tiêu tốn hết 9.000USD, trong chiến tranh Việt Nam là 22.000USD. Các mức chi phí chiến tranh đó không thấm vào đâu so với chi phí sản xuất cho một phút quảng cáo trung bình khoảng 200.000USD, chưa kể chi phí sẽ chiếu trên truyền hình và các phương tiện truyền thông khác.” Tại Mỹ, chi phí trung bình cho 30 giây quảng cáo trên chương trình truyền hình về bóng đá Super Bowl (thu hút 90 triệu khán giả theo dõi) lên tới 2,7 triệu USD (số liệu tháng 2/2008). Như thông tin tôi tìm hiểu được Video quảng cáo của ứng dụng tin nhắn Zalo là 120.000USD (hơn 2 tỷ). Bởi vậy, nếu video quảng cáo không hiệu quả, một số tiền khổng lồ sẽ “đội nón ra đi”, lãng phí cả thời gian bỏ ra.

Chính vì vậy, nhận diện được những sai lầm phổ biến khi một Start-up thực hiện Video quảng cáo là rất cần thiết, nó giúp bạn bớt loay hoay trong lĩnh vực mà bạn chưa nắm rõ, dù rất muốn làm 1 video quảng cáo hay cho công ty của mình. Dưới đây là kinh nghiệm rút ra trong quá trình làm việc của tôi, 1 phần được bạn bè trong ngành chia sẻ cũng như kiến thức tôi tìm hiểu được khi đọc sách về kinh doanh và tiếp thị. 5 sai lầm phổ biến đó bao gồm:

Sai lầm 1: Quảng cáo không tôn trọng sự thật!

Có một số mặt hàng như sữa, mỹ phẩm làm đẹp hay thực phẩm chức năng thì mọi chuyện lại khác. Ngoài chuyện bị kiểm duyệt gắt gao trước khi phát sóng, doanh nghiệp của bạn cũng cần phải tự ý thức được rằng nhiệm vụ của bạn là mang đến sự thật cho khách hàng của mình, khách hàng họ rất dễ nhầm lẫn và không có những hiểu biết sâu sắc về chuyên môn, nhiều khi họ cũng chẳng quan tâm đến chuyện đó.

Điều gì xảy ra nếu quảng cáo sữa tươi nguyên chất 100% nhưng thực chất lại là sữa bột, organic 100% nhưng thực chất là hàng pha chế chỉ có một lượng rất ít orgnic nguyên chất? Nếu bị phát hiện bạn có thể bị cấm chiếu video quảng cáo đó vĩnh viễn và tiếng tăm để lại sẽ không tốt đẹp chút nào. Đã có rất nhiều doanh nghiệp phải trả giá khi quảng cáo sai sự thật, các bạn hẳn còn nhớ những lần chúng ta tẩy chay một doanh nghiệp nào đó vì sản phẩm kém chất lượng hoặc dây chuyền nguyên vật liệu không đúng như cam kết chứ.

Việc gây dựng lại uy tín, hình ảnh và sự tin tưởng từ khách hàng là vô cùng khó khăn và thậm chí những video quảng cáo về sau này bạn sẽ phải đầu tư nội dung thanh minh, giải thích vô cùng tốn kém mà chưa chắc đã hiệu quả. Hãy kinh doanh cẩn trọng và trung thực!

Cách khắc phục

Bạn đang hoạt động trong lĩnh vực mà bạn làm tốt và am hiểu nhất, bạn thấu hiểu khó khăn của khách hàng, sự mệt mỏi và bức xúc mà khách hàng thường xuyên gặp phải. Tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề đó và đưa vào sản phẩm của bạn. Theo tôi, đây là cách kinh doanh bền vững nhất và nó vừa giúp bạn có được một sản phẩm tốt vừa khiến video quảng cáo của bạn tự thân nó đã có những lợi ích hoạt động đúng sự thật, rất dễ cho việc bạn lên ý tưởng và kịch bản cho video quảng cáo sau này. Còn một khi bạn đã mắc sai lầm, quảng cáo lợi ích nào đó sai sự thật, bạn cần đính chính ngay, tránh hiểu lầm và chắc chắn rồi, luôn phải kèm theo một lời xin lỗi.

Sai lầm 2: Quảng cáo kiểu đầu voi đuôi chuột

Bạn đầu tư hết tiền bạc và tài lực để sản xuất sản phẩm mà không chừa một chút kinh phí dự phòng nào cho việc tiếp thị và quảng cáo. Giờ đã qua rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”, bạn cứ có sản phẩm tốt là người ta sẽ xếp hàng tìm đến bạn.

Không phải như vậy, sản phẩm dù có tốt đi thế nào đi chăng nữa nhưng ở ngoài kia cũng đang có hàng trăm ngàn doanh nghiệp đang chào mời khách hàng của bạn quay đầu về phía họ với những quà tặng và khuyến mại hấp dẫn. Chưa kể, bạn tốt rồi thì sẽ còn có người tốt hơn. Họ cải tiến sản phẩm tốt hơn bạn, tiếp thị tốt hơn bạn và chăm sóc khách hàng tốt hơn bạn. Không có lý gì, với nhiều lợi ích và khác biệt như vậy khách hàng sẽ chọn ai hẳn bạn cũng đã có câu trả lời rồi.

Dưới đây là một câu chuyện buồn về một sản phẩm “đầu voi đuôi chuột” đúng nghĩa. Hai anh em nhà Rosen là những con người rất ấn tượng. Harold là một cựu kỹ sư của Hughes Electronics, nhà tiên phong trong việc chế tạo các vệ tinh địa tĩnh. Ben là chủ tịch của Compaq Computer và là một huyền thoại trong ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Hai anh em đã bỏ ra 24 triệu USD và 3 năm nỗ lực để phát triển một loại động cơ xe hơi truyền động hoạt động theo cơ chế tự động với hệ thống bánh lái chứa năng lượng. Đây là một ý tưởng tuyệt vời giúp tiết kiệm nhiên liệu khi năng lượng bị tiêu hao do hệ thống phanh hãm sẽ được giữ lại và chuyển sang cho bánh xe giúp xe chuyển động nhanh hơn. Tuy nhiên, vì đã tiêu hao quá nhiều tiền bạc cho việc sản xuất, chiếc xe của anh em nhà Rosen không có lấy một Video quảng cáo tử tế, nhà đầu tư cũng quay mặt với họ và kết quả là, công ty xe hơi Rosen Motors thành lập năm 1993 và sớm đóng cửa vào năm 1997. Di sản họ để lại chỉ là vỏn vẹn 30 giây video quay xe chạy thử nghiệm trên youtube. Thật đáng buồn!

Cách giải quyết

Trước khi bắt tay sản xuất sản phẩm cho công ty mình bạn nên hoạch định chi phí cân bằng cho cả việc sản xuất lẫn tiếp thị. Sản phẩm có thể từ từ cải tiến nhưng nếu sản phẩm không được biết đến thì cải tiến cũng vô ích. Khi hoàn thiện sản phẩm, những Video quảng cáo đầu tiên nên làm đơn giản, tập trung vào lợi ích, có lời thuyết minh rõ ràng và đưa ra được những lợi thế cạnh tranh độc đáo chỉ sản phẩm của bạn mới có, bạn sẽ dần dần lôi kéo được sự chú ý của khách hàng và có thể đầu tư mạnh tay hơn cho những chiến dịch quảng cáo về sau.

Sai lầm 3: thuê người nổi tiếng đại diện cho thương hiệu

Đây là con dao hai lưỡi, có những video quảng cáo sử dụng người nổi tiếng làm đại sứ hình ảnh rất thành công và bán được nhiều hàng nhưng ngược lại, lại có những quảng cáo mặc dù tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ nhưng lại mang về hiệu quả không xứng đáng hoặc thậm chí mang thêm tai tiếng về cho công ty. Tại sao lại như vậy?

Sự chứng thực của những nhân vật nổi tiếng nhiều khi bị người xem nghi ngờ hoặc đồn đoán rằng người nổi tiếng đó đã bị mua chuộc, họ nói những điều đó chỉ vì tiền và người xem đã đúng. Để nữ diễn viên Mỹ nổi tiếng Farrah Fawcett đại diện quảng cáo trong ba năm, hãng dầu gội đầu Faberge được cho là đã phải bỏ ra 2 triệu đô-la và quay 1 series quảng cáo dài cho người đẹp này nhưng sản lượng vẫn không khá hơn là bao.

Cách giải quyết

Tốt nhất là bạn nên chọn những người nổi tiếng đang hoạt động trong lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sản phẩm của bạn. Ví dụ diễn viên, ca sĩ thì quảng cáo mỹ phẩm, sữa rửa mặt. Vận động viên thể thao thì quảng cáo nước giải khát, trang phục thi đấu… Quảng cáo sản phẩm đúng với lĩnh vực của người nổi tiếng sẽ giúp lời nói của họ rất đáng tin và gây được thiện cảm. Tránh tình trạng công bố con số cát-xê phải chi trả cho diễn viên mà bạn thuê, con số càng cao càng khiến khách hàng nghi ngờ rằng giá sản phẩm của bạn đang bán cũng đã bị đội lên cao vì những chi phí khủng mà bạn dành cho quảng cáo. Điều đương nhiên là họ sẽ cân nhắc có nên tiếp tục mua hàng của bạn hay không.

Sai lầm 4: Video quảng cáo lựa chọn sai hình thức thể hiện

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi doanh nhân tự làm Video quảng cáo hoặc thuê phải những ekip sản xuất chuyên môn kém. Tại sao lại có những quảng cáo là người thật đóng, tại sao lại có những quảng cáo hoàn toàn là kỹ xảo 3D hay hoạt hình? Tất cả tuỳ thuộc vào nội dung ý tưởng kịch bản của bạn. Ý tưởng nhân văn tình cảm bạn có thể dùng người thật đóng, ý tưởng bay bổng trừu tượng bạn có thể dùng hoạt hình 3D hoặc 2D để thể hiện…

Ví dụ hình thức thể hiện hoạt hình 2D có thể hiệu quả với trẻ con, nhưng lại không hấp dẫn người trưởng thành. Quảng cáo hoạt hình không giữ được lượng người xem tốt như quảng cáo người thật đóng. Tuy nhiên, ngày nay hình thức hoạt hình 2D này đã phát triển thành một dạng mới, từ chuyên ngành gọi là animation commercial với những hình ảnh và nhân vật chuyển động liên tục, bắt mắt, thể hiện được mọi ý tưởng mà chi phí thực hiện lại rẻ hơn quay người thật rất nhiều.

Cách giải quyết

Khi nào bạn nhận thấy chỉ có duy nhất hình thức thể hiện đó là phù hợp với kịch bản đó, những hình thức thể hiện khác rất khó thể hiện hoặc không thể thể hiện hết được ý đồ của bạn thì đó chính xác là hình thức thể hiện mà bạn cần.

Sai lầm 5: Phát hành video quảng cáo sai thời điểm

Nếu chậm chân bỏ lỡ cơ hội, video quảng cáo nước giải khát không phát sóng kịp trong mùa hè này sẽ phải chờ đến tận mùa hè năm sau, tạo điều kiện cho đối thủ cạnh tranh “ra đòn” trước. Nhiều doanh nhân vì bất cẩn mà không tính toán thời gian hợp lý cho thời gian sản xuất và ngày ra mắt hoặc cũng vì quá cẩn thận mà sửa chữa Video quảng cáo quá nhiều lần dẫn tới tình trạng sai lệch thời gian ra mắt so với dự kiến.

Cách giải quyết

Với video quảng cáo thì tốt nhất là bạn nên trừ hao 1 đến 2 tháng sớm hơn so với ngày ra mắt để kế hoạch kinh doanh đúng tiến độ. Với những Video quảng cáo chuyên nghiệp hay phức tạp có thể cần nhiều thời gian hơn. Một điều quan trọng nữa với những doanh nhân mới khởi nghiệp, tận dụng tối đa nguồn lực đang có sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình thực hiện Video quảng cáo, máy móc thiết bị, diễn viên, trợ lý… Tìm hiểu một quy trình quay video quảng cáo tinh gọn, tiết kiệm nhưng vẫn hiệu quả trước khi bạn bắt tay vào làm chắc chắn sẽ là sự lựa chọn thông minh.

Vũ Trung Hiếu (QTvKN)

Tổng hợp 1000+ bài viết tuyển chọn độc quyền từ những chuyên gia hàng đầu về Quản trị, Kinh doanh, Đầu tư, Marketing: 

Share this...
Share on facebook
Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sử dụng KOLs cho các chiến dịch Marketing: Dễ hay khó?

Mạng xã hội đã trở thành nguồn tiếp nhận thông tin chính của nhiều người, qua đó, truyền thông qua mạng xã hội đã trở thành kênh không thể bỏ qua của nhiều doanh nghiệp. Trang cá nhân của những người nổi tiếng trên mạng xã hội cũng đã trở thành một kênh truyền thông..

Xem thêm

Khác nhau giữa quảng cáo TVC Truyền hình & TVC Online?

Báo giấy vang danh một thời đã & đang dịch chuyển vị thế cho các trang báo mạng. Truyền hình mặt đất (analog) đang chuyển đổi sang số hóa (digital). Đổi mới, công nghệ có phải là “kẻ thù” của truyền thống? Câu chuyện công nghệ thay đổi khiến nhiều thứ cũng thay đổi theo…

Xem thêm

Nguyên lý tảng băng tan trong Marketing tập trung

Một buổi nói chuyện vui với một người bạn, bạn nói: “Sự tập trung rất quan trọng, và tui tập trung vào sự thay đổi” Khá mâu thuẫn? Nhưng đó là điều tôi muốn đề cập đến trong bài viết này: Sự tập trung và Sự thay đổi Quy luật bất biến trong Marketing Một..

Xem thêm